สายมูเตรียมพร้อม ! “วัดแขก” เปิดให้ไหว้ขอพรพระแม่อุมาเทวี วันที่ 15 พ.ค. 65 นี้

สายมูเตรียมตัวให้พร้อม หลังจากที่ “วัดแขก” หรือวัดพระศรีมหาอุมาเทวี ได้ปิดเป็นการชั่วคราวตั้งแต่วันที่ 10 มีนาคม ที่ผ่านมา เนื่องด้วยสถานการณ์โควิด-19 ระบาด และบริเวณพื้นที่โดยรอบก็มีการติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก แต่ในวันที่ 15 พฤษภาคม 2565 ที่ใกล้จะถึงนี้ วัดแขก จะเปิดให้ประชาชนได้เข้ามาสักการะบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในเทวสถานได้ตามปกติ แต่ยังคงต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคระบาดอย่างเคร่งครัด และในช่วงเย็นของวันที่ 15 พฤษภาคม ทางวัดจะจัดพิธีบูชาองค์แม่ศรีมหาอุมาเทวี ซึ่งตรงกับวันเพ็ญขึ้น 15 ค่ำ โดยเริ่มพิธีตั้งแต่เวลา 17.30 เป็นต้นไป โดยสิ่งที่ควรรู้ก่อนไปสักการะ มีดังนี้

1. ห้ามถวายของคาว

  • วัดแขกนั้นได้มีการห้ามนำของคาวเข้าบริเวณโบสถ์ ในที่นี้หมายถึง เนื้อสัตว์ทุกชนิด จะถวายได้เฉพาะ นม ผลไม้ ขนมอินเดียที่ทำจากนมน้ำตาลต่างๆ ดอกไม้ ห้ามมีเนื้อสัตว์ เรื่องนี้คนฮินดูถือมาก

2. จิตศรัทธาจริง

  • ไม่ฝืนไม่ลบหลู่ล้อเล่นกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในสถานที่นี้ การลบหลู่ดูถูก เทพสิ่งศักดิ์สิทธ์ในศาสนาฮินดูนี้ถือเป็นความผิดบาปที่ใหญ่มาก เลือกที่จะไม่มาทำความรู้จักหรือมาลองเล่นอะไรจะดีกว่า

3. ผู้หญิงที่มีประจำเดือนห้ามเข้าบริเวณโบสถ์

  • ผู้หญิงมีประจำเดือนห้ามเข้าบริเวณโบสถ์ของวัดแขกโดยเด็ดขาด ทางศาสนาจะเชื่อว่า กายของหญิงที่มีรอบเดือนเป็นกายที่ไม่สะอาด ในช่วงนั้นถือว่าลบหลู่สถานที่รวมถึงเทพ เทวีอันศักดิ์สิทธิ์ด้วย

4. แต่งกายสุภาพ

  • ควรแต่งกายให้สุภาพ เน้นไปชุดขาวหรือชุดที่ปิดมิดชิด เพื่อเป็นการเคารพสถานที่

Leave a Reply

Your email address will not be published.